Christian Siam

 

 

 

 

Christian Siam - เว็บสำหรับคนอยากรู้จักพระเจ้า

 
 :: สำหรับผู้สนใจพระเจ้า ::
Christian Siam คำถาม - คำตอบ
Christian Siam พระเยซูคือใคร
Christian Siam พระเยซูเกิดจริงหรือ?
Christian Siam เราเกิดมาทำไม
Christian Siam เราตายแล้วไปไหน
Christian Siam ทฤษฎีวิวัฒนาการ...จริง?
Christian Siam เป็นคริสเตียนได้อย่างไร
Christian Siam คำพยานชีวิต

Christian Siam
H O M E
:: สำหรับคริสเตียนใหม่ ::
:: สื่อคริสเตียนออนไลน์ ::
Christian Siam ทีวีคริสเตียน - CGNTV
Christian Siam มานาประจำวัน
Christian Siam วิทยุคริสเตียน
Christian Siam เพลงนมัสการพร้อมคอร์ด
Christian Siam เพลงจาก Youtube
 

                   CHRISTIAN
                   CHRISTIAN
                   CHRISTIAN

         CHRISTIAN SIAM.COM
         CHRISTIAN SIAM.COM
         CHRISTIAN SIAM.COM

                   CHRISTIAN
                   CHRISTIAN
                   CHRISTIAN
                   CHRISTIAN
                   CHRISTIAN
                   CHRISTIAN
                   CHRISTIAN
                   CHRISTIAN
web counter code

As of 8 Aug 08

ก่อนมีการบันทึกเรื่องราวของพระเยซูมีการถ่ายทอดอย่างถูกต้องหรือไม่

ในสมัยของพระเยซูนั้นการเรียนการสอนต่างๆจะเป็นการถ่ายทอดจากปากต่อปาก พวกรับไบหรืออาจารย์ศาสนาในสมัยนั้นมีชื่อเสียงก็เพราะว่าเขาสามารถท่องจำพระคัมภีร์ได้ทั้งหมด แม้ว่ามันดูเหมือนเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อในปัจจุบัน แต่มันก็เป็นสิ่งปกติของสมัยนั้น เพราะหนังสือในสมัยนั้นซึ่งก็คือม้วนปาปิรัสหายาก คำถามก็คือ แล้วเรื่องราวของพระเยซูก่อนที่จะมีการบันทึกเป็นหนังสือนั้นได้มีการถ่ายทอดจากคนหนึ่งมาสู่อีกคนหนึ่งได้อย่างถูกต้องหรือไม่? มีการศึกษาชิ้นหนึ่งกล่าวไว้ว่า ในตะวันออกกลางสมัยโบราณนั้น เมื่อมีการถ่ายทอดคำสอนศักดิ์สิทธ์จากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง คนถ่ายทอดคนต่อไปจะทำให้เนื้อหาในส่วนของรายละเอียดเปลี่ยนแปลงราว 10%-40% ซึ่งแม้ว่าความหมายหลักของเรื่องนั้นๆยังคงเดิม แต่การเติมแต่งเพิ่มเติมหรือลดบางเนื้อหานั้น ยังทำให้เรื่องราวของพระเยซูที่ได้บันทึกไว้มีความถูกต้องหรือไม่

เราคงจะเคยเล่นเกมเกี่ยวกับการสื่อสารกัน โดยให้คนเรียงกันเป็นแถว แล้วให้คนที่อยู่หัวแถวกระซิบบอกประโยคๆหนึ่งให้แก่คนถัดไป จากนั้นก็ให้คนสุดท้ายเป็นคนบอกว่าข้อความที่คนหัวแถวส่งมานั้นคือข้อความอะไร เราพบว่าหลายต่อหลายครั้งที่คนสุดท้ายจะบอกเนื้อหาคนละอย่างกับที่คนหัวแถวพูด การถ่ายทอดจากปากต่อปากนั้นมีปัญหาเรื่องการบิดเบือนมาก แล้วเรื่องของพระเยซูที่มีการถ่ายทอดกันปากต่อปากในช่วงแรก จะมีการบิดเบือนในลักษณะนี้หรือไม่

คำตอบก็คือ ไม่มีการบิดเบือน การถ่ายทอดคำสอนแบบปากต่อปากนั้นแตกต่างจากเกมที่เราเล่นกัน เกมนั้นคนที่ต่อแถวไม่ว่าลำดับที่เท่าไรก็ตามไม่สามารถกลับไปถามข้อความยังคนที่อยู่หัวแถวได้ และวัตถุประสงค์ในการเล่นเกมก็เพื่อความสนุกสนานของเนื้อหาที่เปลี่ยนไปจากการถ่ายทอดของแต่ละคน แต่ในเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อ เรื่องราวชีวิประวัติของพระเยซูนั้นแตกต่างไป เพราะชุมชนจะทำการเฝ้าดู ตรวจสอบและแก้ไขตลอดทาง นอกจากนี้ผู้ที่รับการถ่ายทอดมาหากไม่มั่นใจในเนื้อหายังสามารถกลับไปถามคนแรกที่เป็นต้นทางของเนื้อหาได้ว่าสิ่งที่เขาได้รับมานั้นถูกต้องหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีคนอีกมากมายที่ต่อต้านพระเยซู ถ้าหากมีการแต่งเติมเนื้อเรื่องเข้าไป คนเหล่านี้ย่อมต้องออกมาโต้แย้งอย่างแน่นอน แต่เป็นเรื่องประหลาดที่ไม่มีใครสักคนออกมาแย้งว่าเรื่องราวของพระเยซูที่ได้เล่าต่อๆกันมานั้นไม่เป็นความจริง ทุกคนต่างยอมรับว่าสิ่งที่ได้พูดกัน สิ่งที่ได้บันทึกกันในสมัยนั้นล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องจริงทั้งสิ้น

เรียบเรียงโดย พายุแห่งความเปรมปรีดิ์


Back
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 Next

 © Copyright 2009. Christian Siam.com